Nghiên cứu tạo cây thuốc lá chuyển gen ssiv tăng cường sinh tổng hợp tinh bột thông qua Agrobacterium tumefaciens
Việc tăng năng suất tinh bột sử dụng công nghệ gen là một trong những hướng nghiên cứu quan trọng và luôn được các nhà khoa học quan tâm hàng đầu. Do vậy, các nghiên cứu tìm hiểu về con đường tổng hợp và phân hủy tinh bột ở cây trồng nói chung và đối với sắn nói riêng sẽ góp phần thúc đẩy mục tiêu cải tạo năng suất tinh bột. Các starch synthase (SS) của thực vật bậc cao mã hóa bởi 5 nhóm gen ký hiệu là GBSS (granule-bound starch synthase), SSI, SSII, SSIII, và SSVI. Trong đó, mỗi biến thể enzyme SS có các cấu thành khác nhau và vai trò nhất định trong tổng hợp amylopectin. Ở nghiên cứu này chúng tôi đã phân lập được gen ssiv từ giống sắn KM140. Cấu trúc này được chèn vào vector pK7WG2D-35S:SSIV:T35S và biến nạp vào cây thuốc lá bằng phương pháp chuyển gen thông qua A. tumefaciens. Sau đó, cây chuyển gen được kiểm tra bằng phương pháp PCR và đánh giá sự biểu hiện của gen qua phương pháp phân tích hàm lượng tinh bột. Kết quả cho thấy hàm lượng tinh bột tích lũy trong cây chuyển gen vượt trội hơn các cây không chuyển gen (26,9 – 67,9%; rễ 6,8 – 17,6%) ở cùng điều kiện sinh trưởng. Nghiên cứu này đã tạo ra một hướng mới trong việc tạo cây trồng biến đổi gen có khả năng tăng sự tích lũy tinh bột.