Cây Gỗ Gõ Đỏ

ỗ gõ đỏ là một loại gỗ có chất lượng tốt và được xếp vào nhóm loại gỗ được đánh giá cao, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Gỗ gõ đỏ còn có các tên gọi khác như hổ bì, cà te (danh pháp hai phần: Afzelia xylocarpa), là loài thực vật thuộc họ Đậu, phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á, Nam Phi. 1 – Đặc điểm Gõ đỏ là một loại cây gỗ lớn, rụng lá, cây trưởng thành cao từ 25m – 30m, đường kính thân 0,8 – 1m. Vỏ màu nâu xám, sần sùi, trên mặt có nhiều lỗ màu nâu. Cành non nhẵn. Lá kép lông chim một lần chẵn, với 3 – 5 đôi lá chét; lá chét hình trái xoan, dài 5 – 6cm, rộng 4 – 5cm, chóp lá nhọn, gốc tù, nhẵn ở cả hai mặt.

Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành, dài 5 – 15cm. Đài hình ống, cao 10 – 12 mm, đỉnh xẻ 5 thuỳ. Tràng màu hồng, dài 5 – 12mm, mặt trong có lông. Nhị 7, hơi hợp ở gốc. Bầu cao 7mm, có lông. Quả đậu dài 15 – 20cm, rộng 6 – 9cm, dày 2 – 3cm, khi quả già hoá gỗ màu nâu thẫm, có 5 – 8 hạt. Hạt hình trứng, dài 25 – 30 mm, dày 18 – 24 mm, mầu nâu thẫm hay đen, ở gốc có áo hạt cứng, màu da cam. Bạn có thể thấy được đường kính của cây gỗ gõ đỏ có kích thước khá lớn. Chính về thế việc ứng dụng gỗ gõ đỏ được rất thông dụng trong các sản phẩm bàn ghế, mặt sập, đồ thờ,…Tuy nhiên, những cây gỗ gõ đỏ lớn ngày càng khan hiếm. Chính vì thế việc kiếm được tấm gỗ mặt lớn trở lên khó khăn hơn.

2 – Thực trạng gỗ Cây gỗ gõ đỏ ở Việt Nam phân bố nhiều ở các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kontum, Gia Lai (An Khê, Chư Prông), Đắk Lắk (Krông Bông), Lâm Đồng

Trên thế giới các nước phân bố nhiều cây gỗ gõ đỏ như CamPuChia, Lào, Trung Quốc, Ghana…

Giá trị của gỗ gõ đỏ: cứng, bền, có màu sắc và vân đẹp, được dùng đóng các đồ dùng trong gia đình, làm đồ điêu khắc trạm trổ, đóng các đồ mộc cao cấp, đồ mỹ nghệ.

Chính vì việc có giá trị cao như thế nên việc bị khai thác với số lượng rất lớn nên hiện tại cây gỗ gõ đỏ đang bị giảm trầm trọng về số lượng. Việt Nam đã có những biện pháp nhân giống, mở rộng diện tích trồng cây gỗ gõ đỏ. Tuy nhiên việc thời gian để cho cây phát triển trưởng thành và khai thác được là khá lâu. 3 – Nhận biết gỗ gõ đỏ Đây là vấn đề rất nhiều khách hàng cần quan tâm. Bởi vì, khách hàng thường là người tiếp cận với chất liệu gỗ gõ đỏ ở dạng thành phẩm nên sẽ có tâm lý lo sợ, hoang mang đặt ra câu hỏi không biết đó có phải gỗ gõ đỏ hay đó là một loại gỗ kém chất lượng giả dạng gỗ gõ đỏ.

Mỹ An Khang xin đưa ra chi tiết cho khách hàng dễ nhận biết hơn về vân gỗ, gỗ dưới dạng thô, sản phẩm dưới dạng mộc và những sản phẩm hoàn thiện giúp khách hàng nhận ra được.

Bước 1: Quan sát vân gỗ, đây là một điều khá khó nhầm lẫn nếu như bạn đã nhìn thấy vân gỗ gõ, đặc điểm vân gỗ đó là: Đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây trong năm đó(ảnh hưởng đến vân gỗ).

Dữ liệu và nguồn

Thông tin khác

Miền Giá trị
Nguồn https://www.myankhang.com/go-go-do-cach-nhan-biet.html
Tác giả Mỹ An Khang
Last Updated Tháng 5 9, 2020, 08:02 (ICT)
Được tạo ra Tháng 5 9, 2020, 08:02 (ICT)