Đặc điểm hình thái và ảnh hưởng của thức ăn đến sinh trưởng, phát triển của sâu đục thân ngô Ostrinia furnacalis (Guenée, 1854) (Lepidoptera - Crambidae)
Ảnh hưởng của thức ăn đến vòng đời, tỷ lệ sống, sức sinh sản của sâu đục thân ngô Ostrinia furnacalis (Guenée, 1854) trong phòng thí nghiệm đã được ghi nhận.
Với thức ăn là giống ngô nếp HN88, sâu đục thân ngô hoàn thành vòng đời trong 32,9 ± 1,7 ngày, ngắn hơn so với 38,4 ± 1,5 ngày khi nuôi với thức ăn là giống ngô tẻ LVN4. Tỷ lệ sống trung bình của sâu đục thân ngô trên hai loại thức ăn lần lượt là 97,5% và 94,4%.
Nuôi sâu đục thân ngô trên 3 loại thức ăn có thêm mật ong 100%, nước đường 50% và nước lã, thì thời gian sống của con cái và số lượng trứng đẻ trung bình có sự khác nhau lần lượt là 11,1 ± 0,9 ngày và 535,2 ± 77,2 quả/con cái; 9,9 ± 0,8 ngày và 371,7 ± 47,4 quả/con cái; 7,3 ± 0,6 ngày và 216 ± 32,6 quả/con cái.