Đặc điểm sinh học và tiềm năng ứng dụng của chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefacienssubsp. plantarumsp 1901 phân lập tại Rừng Quốc gia Hoàng Liên
Nhóm Bacillus subtilislà một nhóm gồm ít nhất 9 loài vi khuẩn có chung các đặc điểm
kiểu hình và có tính tương đồng đoạn gen 16S rRNA cao. Định danh các loài trong nhóm này đòi
hỏi phải sửdụng tổhợp nhiều kỹthuật phân loại hiện đại. Từ315 chủng vi khuẩn hiếu khí sinh nội
bào tửphân lập tại Sa Pa, chúng tôi đã phân tích trình tựgen 16S rRNA của 63 chủng vi khuẩn có
đặc điểm hình thái khuẩn lạc khác nhau. Duy nhất chủng SP 1901 được phân loại vào nhóm vi
khuẩn B. subtilis. Đểxác minh kết quảtrên, chúng tôi tiến hành phân tích trình tự6 gen gyrA,
rpoB,purH, polC, groELvà 16S rRNA. Phân tích trình tựvà xây dựng cây phát sinh chủng loại đa
gen, chủng SP 1901 được định danh là loài B. amyloliquefacienssubsp. plantarum. Chủng này có
khảnăng đồng hóa và lên men nhiều nguồn đường, sinh trưởng tốt ởnhiệt độ35 - 45
o
C, pH 5,0 -
9,0, nồng độmuối NaCl 1,0 - 7,0%, có khảnăng tồn tại trong dịch dạdày nhân tạo, sản sinh nhiều
loại enzyme công nghiệp nhưamylase, cellulose, xylanase, lipase, protease và phytase, sinh chất
kháng sinh kháng lại các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Escherichia colivà nấm gây bệnh cây
Fusarium oxysporum, sinh chất kích thích sinh trưởng IAA. Đây là một báo cáo đầu tiên ứng dụng
kỹthuật phân tích trình tự đa gen đểphân loại chính xác một chủng vi khuẩn trong nhóm B.
subtilisphân lập trong hệsinh thái tựnhiên ởViệt Nam đến loài. Với nhiều đặc tính quý, chủng
SP 1901 có nhiều tiềm năng ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm thương mại chất lượng cao