Khảo sát một số đặc điểm hóa học và tác dụng chống oxy hóa (antioxydant) của các hợp chất Flavonoid chiết xuất từ các một số loài lan Kim tuyến của Việt Nam
Chiết xuất vàTiến hành chiết xuất và định lượng Flavonoid theo qui trình B.C. Talliđịnh lượng Flavonoid tổng số từ3 loài lan Kim tuyến của Việt Nam, kết quả cho thấyhàm lượng Flavonoid tổng số cao nhất ở loài Anoectochilus roxburghii (Wall.) Lindl (1.345%), sau đó đến loàiAnoectochilus lylei Rolfe ex Downiex (1.044%) và thấp nhất là loài Anoectochilus aff. anamensis Aver (0.903%). Hợp chất Flavonoid được tích lũy chủ yếu ở lá cây lan Kim tuyến. Tiến hành sắc ký lớp mỏng chế phẩm Flavonoid tổng số thu chiết xuất từ các loài lan Kim tuyến ở hệ dung môi Ethylaxetat : Toluen : Acxitd formic : Nước = 7:3:1,5:1 (v:v:v:v) nhận thấy có từ 9-14 cấu tử được tách ra, các cấu tử tách rõ ràng, riêng biệt và có các đặc điểm định tính đặc trưng của nhóm chất Flavonoid. Hợp chất Flavonoid chiết xuất từ 3 loài lan Kim tuyến đều thể hiện hoạt tính chống oxy hóa tốt thông qua phản ứng oxy hóa indigocarmin bởi enzym peroxydaza trên nhóm máu O. Thứ tự chống oxy hóa của các loài lan Kim tuyến trong nghiên cứu như sau: Anoectochilus roxburghii (Wall.) Lindl>Anoectochilus lylei Rolfe ex Downiex >Anoectochilus aff. anamensis Aver.