NGHIÊN CỨU CÁC CHẤT ỨC CHẾ TRIPXIN(TI) VÀ KIMOTRIPXIN (KI) CỦA HẠT THANH LONG (HYLOCEREU SUNDATUS (Haw.) Britton & Rose)
Cây th a n h long được trồng phổ biến ồ nước ta cũng n h ư các nước Đông N am Á
khác. Q ủa th a n h long có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, n h u ậ n trà n g [2]. P h ần ăn được
của quả chứa 82 - 83% nưốc, giầu vitam in c và m ột sô' vitam in nhóm B [5]. Công bố
của Perez 2005 [6] cho biết nhiều bộ p h ận của cây th a n h long tro n g đó có quả còn có tác
dụng làm liền vết thương ỏ người bị tiểu đường. Theo nhiều tác giả, các ch ất ức chế
proteinaz có th ể có nhiều triể n vọng sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh trong đó có các
bệnh liên quan đến vết thương phần mềm. Tuy nhiên chưa có công bố nào vể các ch ất
ức chế proteinaz của loại quả quí giá này. P hần ăn được của quả bao gồm nhiều h ạ t rấ t
nhỏ xen lẫn với th ịt quả, rất khó tách riêng, có lẽ vì vậy chưa có các nghiên cứu phân
tích riêng về h ạ t th a n h long. Để tìm hiểu kỹ hơn về các h o ạt ch ất của quả th an h long,
chúng tôi tiến h àn h tách riêng h ạ t khỏi th ịt quả và nghiên cứu điều tra sơ bộ các chất
ức chế proteinaz của hạt.