Nghiên cứu, đánh giá phương pháp bảo quản vi khuẩn Vibrio fischeri trong quy trình sản xuất KIT phát hiện nhanh độc chất trong nguồn nước
Nghiên cứu này là kết quả thử nghiệm, so sánh hai phương pháp bảo quản lỏng và đông khô đối với vi khuẩn Vibrio fischeri nhằm tìm ra phương pháp bảo quản tối ưu cho quy trình sản xuất kit phát hiện nhanh một số loại độc tính cấp của nước sinh hoạt. Với phương pháp bảo quản lỏng, bổ sung dinh dưỡng khác nhau (Sacarose 12%; NaCl 5%; sữa gầy 10% và NaCl 4%; sữa gầy 10% và NaCl 5%; Glyxerol 10%; sữa gầy 10%), kết hợp chất bảo vệ và ổn định tế bào (quá trình bọc vi cầu alginate) sau đó được lưu giữ trong khoảng thời gian dài (6 tháng) ở các nhiệt độ -20ºC, -5ºC, 5ºC. Phương pháp đông khô bổ sung dinh dưỡng bao gồm sữa gầy 10% (ĐK1); sữa gầy 10% và NaCl 1% (ĐK2); Lactose 10% (ĐK3) sau đó được lưu giữ trong khoảng thời gian dài (6 tháng) ở các nhiệt độ -20ºC, -5ºC, 5ºC. Kết quả cho thấy, phương pháp bảo quản lỏng bằng sữa gầy 10% kết hợp bọc vi cầu alginate cường độ phát quang sau 6 tháng ổn định và cao nhất, ở tháng thứ 6 cường độ phát quang vẫn còn đạt 8,9x104 RLU/ml.