Nghiên cứu điều tra các chất ức chế proteinase ở các phần khác nhau của thân và hạt cây tô mộc (Caesalpinia sappan L.)
Công ữình này nghiên cứu tác dụng của dịch chiết từ các phần khác nhau của thân, hạt
cây tô mộc (C .sappan) đến hoạt độ của một số proteinase. Các kết quà nghiên cứu cho thấy:
Dịch chiết từ phần vỏ cũng như phần gỗ thân cây c sappan đều có hoạt tính ức chế trypsin
(TỈA) và hoạt tính ức chế chymotrypsin (ChlA). TIA , ChlA của phần gỗ và lõi gỗ theo thứ tự vào
khoảng 6,11 lư và 22,44 IƯ/100 gam nguyên liệu ; TIA , C hlA cùa phần vỏ thân theo thứ tự vào
khoảng 52,45 IU và 74,94 l ư / 100 gam nguyên ỉiệu. Dịch chiết từ hạt c sappan có TIA, C hlA và
chất ức chế poteinase của p . aeruginosa (PPsIA): TIA, C hlA của vỏ và nhân hạt không khác nhau
nhiều, theo thứ tự, vào khoàng 3000 và hơn 10000 m iu /g . Tuy nhiên, PPsIA của vỏ hạt cao hơn
nhân hạt khoảng 5 lần, đạt khoảng 1700m lư/g.
Phổ điện di TI, Chl của dịch chiết nhân hạt c sappan tương tự nhau: có ít nhất 7 băng, tập
trung ở 2 vùng, vùng thứ nhất cổ độ di động điện di (Rm ) tương đương với các protein có Mr lớn
hơn 43kD, vìm g thứ 2 (có ít nhất 3 băng) tưomg đương với các protein có Mr từ 20-30 kD và 1
băng vào khoảng 14 kD. Các băng PPsI cỏ Rm tương ứng với các protein có Mr lớn hơn 67 kD.
Sắc ký qua cột Sephadex G -75 hoặc G-IOO nhận được một đỉnh hoạt động (Đ 2), đạt hiệu suất hơn
90%, hoạt độ riêng tăng từ 3 - 4 lần.