Nghiên cứu hoạt tính kháng nấm Aspergillus flavus và Aspergillus niger của tinh dầu bạch đàn và tinh dầu sả
Nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm và một số loại còn sinh ra độc tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc sử dụng các loại thuốc diệt nấm có nguồn gốc hóa học gây tác hại cho sức khỏe con người nên cần tìm giải pháp hạn chế sử dụng chúng. Tinh dầu có tính kháng vi sinh vật mạnh nên được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như là giải pháp thay thế cho các chất bảo quản hóa học và đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm tự nhiên của con người. Nghiên cứu này nhằm xác định khả năng ức chế nấm Aspergillus flavus và Aspergillus niger của tinh dầu bạch đànliễu (Eucalyptus exserta) và sả chanh (Cymbopogon citratus). Bằng phương pháp macrodilution,nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của tinh dầu bạch đàn và sả đối với Aspergillus flavus và Aspergillus niger được xác định lần lượt là 0,6 µL/mL; 0,15 µL/mL; 1,2 µL/mL và 0,3 µL/mL. Kết hợp 2 loại tinh dầu đã làm giảm giá trị MIC của từng loại. Chỉ số nồng độ ức chế thành phần (FIC) tìm được đối với Aspergillus flavus và Aspergillus niger là 0,77 và 0,75; cho thấy việc kết hợp hai loại tinh dầu thể hiện tác dụng tăng cường hoạt tính kháng nấm.