Nghiên cứu nâng cao độ nhạy phép đo nồng độ các đồng vị phóng xạ trong lương thực thực phẩm trên hệ phổ kế gamma phân giải cao
Hệphổkếgamma phân giải cao với đầu đo bán dẫn siêu tinh khiết Germani được sử dụng để xác định các đồng vị phóng xạ phát bức xạ gamma. Các quy trình hiện có để xác định nồng độ các đồng vị phóng xạ trong lương thực thực phẩm, đo với các hộp đựng mẫu hình trụ với thời gian 84.600s khó xác định được 137Cs và một số đồng vị phóng xạ khác, do hoạt độ phóng xạ nhỏ nhất có thể đo được trong trường hợp này ở mức 0,12 ÷ 0,5Bq đối với 137Cs. Do nồng độ các đồng vịphóng xạtrong lương thực thực phẩm hiện nay rất thấp, có sự mất cân bằng của 238U và 226. Ra trong các mẫu phân tích. Hơn nữa, đểxác định nồng độ
137Cs, cần có giải pháp nâng cao độ nhạy của hệ đo. Bài báo này trình bày một sốgiải pháp tối ưu như: Nâng hiệu suất ghi, tăng khối lượng mẫu, tăng thời gian đo mẫu một cách hợp lý; nhờ đó, độnhạy được nâng cao rõ rệt, giá trị nhỏ nhất có thể đo được đạt tới 0,03Bq ÷ 0,08Bq, đáp ứng được yêu cầu phân tích hầu hết nồng độ các đồng vị phóng xạ trong LTTP, kể cả hoạt độ của 137Cs. Phương pháp này được sửdụng đểxây
dựng cơsởdữliệu vềnồng độcác đồng vịphóng xạtrong lương thực thực phẩm có nguồn gốc tại khu vực biên giới tiếp giáp với nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc
Thông tin khác
Miền |
Giá trị |
Nguồn |
http://repository.vnu.edu.vn |
Tác giả |
Lưu Tam Bát, Lưu Như Quỳnh, Nguyễn Như Vũ, Lưu Việt Hưng, Trần Thị Vân 1 , Lưu Văn Dong 1 , Nguyễn Công Đoan 1 , Hà ThịLen 1 , Nguyễn ThịSoát 1 , Nguyễn ThịKhang 1 , Đặng Tuyết Ly 1 , Nguyễn ThịMinh 1 Nguyễn Văn Thoãn 2 , Khổng Nam Khang 2 ; Trương Thị |
Người bảo dưỡng |
Đại học Quốc gia Hà Nội |
Last Updated |
16-08-2018 08:07:01
|
Được tạo ra |
05-04-2018 02:20:23
|