Nghiên cứu nâng cao hiệu quả xử lý nitơ và phốt pho trong nước thải nhà máy bia Hà Nội bằng vật liệu Fe0 nano
Nhà máy bia là một trong những ngành công nghiệp thải ra một lượng lớn nước thải. Nước thải nhà máy bia có hàm lượng chất hữu cơ cao và kim loại nặng nhỏ. Tuy nhiên, nước thải ngành công nghiệp này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho con người, môi trường và sinh vật thủy sinh nếu không được xử lý đúng cách trước khi thải bỏ. Nhà máy bia Hà Nội tại Hưng Yên hiện đang sản xuất bia với công suất 50 triệu lít/năm và xả nước thải khoảng 450 m3/ngày đêm. Hệ thống xử lý nước thải hiện tại của nhà máy bia chỉ đạt quy chuẩn kỹ thuật kỹ thuật quốc gia theo QCVN 40:2011/BTNMT, cột B đặc biệt là đối với nitơ và phốt pho. Vì vậy, bài báo này nghiên cứu nâng cao hiệu quả xử lý nitơ và phốt pho trong nước thải nhà máy bia bằng vật liệu Fe0 nano. Kết quả nghiên cứu cho thấy nước thải nhà máy bia có TSS, BOD5, COD, NTS, NH4+, Tổng P và Coliform tương ứng cao hơn quy chuẩn kỹ thuật kỹ thuật quốc gia theo QCVN 40:2011/BTNMT (Cột A) là 10,4; 36,7; 24,3; 3,2; 5,96; 8,02 và 100,7 lần. Khi thêm Fe0 nano với nồng độ 0,2 g/L vào bể lắng thì nồng độ N-NO3- và P-PO43- sau xử lý tương ứng giảm còn 14,02 và 2,4 mg/L; tổng N và tổng P tương ứng giảm còn 19,96 và 2,54 mg/L, đạt quy chuẩn cho phép.