Nghiên cứu ứng dụng pectin từ vỏ bưởi làm chất trợ keo tụ sinh học trong xử lý nước thải
Bưởi là loại cây được trồng và tiêu thụ phổ biến ở Việt Nam. Trong quá trình tiêu thụ và chế biến đã thải ra một lượng lớn vỏ bưởi (25-30% khối lượng quả bưởi). Tuy nhiên vỏ bưởi hiện chưa được tận dụng và xử lý hiệu quả gây ô nhiễm môi trường và lãng phí tài nguyên. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vỏ bưởi có chứa lượng pectin khá lớn và được tách chiết để sử dụng trong chế biến thực phẩm, dược phẩm,... Trong nghiên cứu này, pectin từ vỏ bưởi được ứng dụng làm chất trợ keo sinh học trong xử lý nước sông Tô Lịch. Điều kiện tối ưu của quá trình tách chiết pectin như pH và tỷ lệ dung môi chiết đã được khảo sát. Pectin tách chiết được kết hợp với PAC để xử lý TSS, COD trong nước thải. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở pH = 2 và tỉ lệ 30 ml/g dung môi chiết và vỏ bưởi khô (70-80oC và thời gian ngâm chiết 60 phút), hiệu quả tách chiết pectin đạt cao nhất với 26,36%. Hiệu quả xử lý TSS và COD khi sử dụng pectin kết hợp với chất keo tụ PAC là khá cao, đạt tương ứng 91,5% và 65 %. Pectin thể hiện là chất trợ keo tụ sinh học tiềm năng và cần tiếp tục được nghiên cứu ứng dụng trong xử lý nước thải.