Phân loại và nghiên cứu khả năng phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh gỗ keo của chủng nấm mục trắng Perenniporia sp. TĐ95 nhằm ứng dụng trong sản xuất bột giấy sinh học
Hiện nay, nhựa cây đang gây ra nhiều khó khăn cho các nhà máy sản xuất giấy, làm giảm hiệu quả hoạt động của máy móc và chất lượng sản phẩm, gây ô nhiễm môi trường. Trên thế giới, việc ứng dụng công nghệ sinh học (sử dụng enzym và vi sinh vật, đặc biệt là các chủng nấm) nhằm loại bỏ nhựa cây trong nguyên liệu gỗ sản xuất giấy một cách an toàn và hiệu quả đang được quan tâm và phát triển. Trong nghiên cứu này, chủng nấm mục trắng TĐ95 đã được phân loại, định tên và đánh giá khả năng loại nhựa gỗ keo nhằm ứng dụng trong sản xuất bột giấy sinh học. Quả thể nấm của chủng TĐ95 có màu đỏ nâu, mỏng, dạng quạt, mép trơn. Lớp bào tầng mịn. Cuống nấm ngắn, nằm ngang, bám chắc vào thân gỗ. Khuẩn lạc có màu trắng tuyết, bông xốp và tỏa tròn đều. Chủng TĐ95 có tốc độ sinh trưởng khá nhanh và khả năng sinh enzym ngoại bào (ligninase, amylase, protease) cao. Trình tự vùng ITS – rDNA của chủng TĐ95 đã được đăng ký trên ngân hàng cơ sở dữ liệu GenBank với mã số truy cập KY849400. Dựa vào một số đặc điểm hình thái và phân tích trình tự vùng ITS - rDNA, chủng nghiên cứu được xếp vào chi Perenniporia và được đặt tên là Perenniporia sp. TĐ95. Chủng TĐ95 sinh trưởng tốt trên dăm mảnh gỗ keo. Sau 15 ngày tiền xử lý dăm mảnh keo với chủng nấm TĐ95, 47,31% lượng nhựa tổng số đã được loại bỏ. Kết quả ban đầu cho thấy chủng TĐ95 có tiềm năng ứng dụng trong tiền xử lý nguyên liệu gỗ nhằm loại bỏ nhựa cây trong sản xuất bột giấy sinh học.