Thành phần lipid trong dầu hạt thực vật họ sapindaceae của Việt Nam
Hạt thực vật ho Sapindaceae (họ Bồ hòn) từ lâu đã được dân gian sư dụng
như những vị thuốc đặc hiệu để chữa trị một số bệnh như: chữa vết thương, chốc lở
(hạt nhãn, hạt mác rạc ); chữa sưng đau nhọt,ỉa chảy trẻ em (hạt vải );nhân hạt ăn
được và chữa hôi miệng, sâu răn g (hạt bồ hòn, mắc kẹn) [1].
Những nghiên cứu về th à n h phần lipid dầu nhân h ạ t thực vật họ Sapindaceae
đã được các nhà khoa học chuyên ngành trên th ế giới quan tâm khảo sát vê hàm
lượng dầu th à n h p hần acid béo, hàm lượng tocopherols và Tocotrienols [2,3,4,5,6],
Một trong những đặc trư n g riêng của dầu h ạt họ Sapindaceae có chứa nhóm chât
Cyanolipids [7,8].
Cho đến nay còn chưa có những số liệu nghiên cứu về th àn h phần Lipid của
dầu h ạt thực vật họ Sapindaceae của Việt nam. Trong bài báo này- hàm lượng dầu
hạt, thành phần acid béo, thành phần Tocopherols, Tocotrienols và nhóm chất
Cyanolipid của dầu h ạ t thực vật họ Sapindaceae của Việt nam sẽ được đề cập đến.