Phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn từ vùng rễ cây trồng có khả năng kháng phổ rộng các nấm gây bệnh thực vật
Sản xuất nông nghiệp hiện nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các vi sinh vật gây bệnh trong đó có vi nấm. Việc sử dụng các hóa chất để diệt nấm gây bệnh thực vật đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nông sản vàgây môi trường. Biện pháp kiểm soát sinh học sử dụng các chế phẩm vi sinh vật chống nấm là một trong những ưu tiên hàng đầu trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn hiện nay. Trong nghiên cứu này, 254 chủng vi khuẩn đã được phân lập từ vùng rễ cây trồng, trong đó 11 chủng có đặc tính đối kháng chống lại nhiều loài nấm gây bệnh gồmFusarium oxysporum,Phytophthora capsici,Sclerotium hydrophila, Neoscytalidiumdimidiatum, Aspergillus flavusvà Aspergillus niger. Các chủng này được định danh là Bacillus subtilis, Bacillus amyloliquefaciens và Burkholderia vietnamienisbằng giải trình tự gen 16S rRNA. Các chủng thuộc chi Bacillusđều có khả năng sinh enzyme ngoại bào mạnh để phân giải cơ chất tinh bột, casein, chitin có trong môi trường.Các chủng vi khuẩn thu được trong nghiên cứu này có thể sử dụng để bổ sung vào các chế phẩm vi sinh hoặc phân bón hữu cơ nhằm thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.