Nghiên cứu các điều kiện thủy phân phụ phẩm cá hồi (Salmo salar) nhằm thu nhận peptit mạch ngắn có hoạt tính chống ô xi hóa
Peptit có hoạt tính sinh học là những protein có mạch ngắn khoảng từ 2-20 a xítxit amin, có khối lượng phân tử dưới 10000 Da. Những peptit này ngoài giá trị dinh dưỡng chúng còn có một số ảnh hưởng đặc biệt đến chức năng sinh lý của cơ thể, giúp tăng cường và nâng cao sức khỏe của con người như khả năng chống ô xi hóa, kháng vi sinh vật, khả năng điều hòa miễn dịch. Cho đến nay đã có nhiều loại peptit có hoạt tính sinh học được tách chiết và xác định từ các nguồn thực phẩm khác nhau như: động vật (cá, sữa, trứng, nọc rắn…), thực vật (đậu tương, nấm…). Trong nghiên cứu này chúng tôi đã xác định điều kiện thủy phân phụ phẩm cá hồi (Salmo salar) để thu nhận được peptit mạch ngắn có hoạt tính chống ô xi hóa. Kết quả thu được phụ phẩm cá hồi được thủy phân bằng Trypsin 2% ở pH 8,5, nhiệt độ 40oC trong 2 giờ, tiếp theo được thủy phân bằng Alcalase 2% ở pH 8,.0, nhiệt độ 55oC trong 2 giờ, sau đó được lọc tiếp tuyến qua màng 30kDa và 10kDa. Dịch thủy phân thu được có hàm lượng a xítxit amin đạt 29,48 mg/ml và có hoạt tính chống ô xi hóa đo qua khả năng bắt gốc tự do DPPH (SC) là 70,34%.