Nghiên cứu điều kiện phù hợp để thu nhận sinh khối nấm men giàu kẽm từ chủng Saccharomyces pastorianus CNTP 4054
Nấm men từ lâu đã được xem là một trong các đối tượng nghiên cứu chính của ngành Công nghiệp thực phẩm. Nấm men có khả năng hấp thụ và đồng hóa kẽm để tạo ra dòng sản phẩm nấm men giàu kẽm là nguồn thực phẩm chức năng có giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi nghiên cứu, lựa chọn một số điều kiện ảnh hưởng đến quá trình thu nhận sinh khối nấm men giàu kẽm từ chủng nấm men Saccharomyces pastorianus CNTP 4054 có khả năng tích luỹ kẽm cao, được sàng lọc trong bộ sưu tập giống của Trung tâm Vi sinh vật công nghiệp – Viện Công nghiệp thực phẩm. Điều kiện phù hợp cho quá trình lên men thu sinh khối nấm men giàu kẽm của chủng Sacchromyces pastorianus CNTP 4054: glucôzơ – 200g/l, cao nấmmen – 50g/l, ZnSO4 – 750mg/l, lên men ở nhiệt độ 30°C trong 72 giờ, giá trị đầu vào pH = 7.